Suy thoái kinh tế, khủng hoảng kinh tế và lạm phát có ảnh hưởng gì đến BĐS

Suy thoái kinh tế trong Kinh tế học vĩ mô được định nghĩa là sự suy giảm của Tổng sản phẩm quốc nội thực trong thời gian hai hoặc hơn hai quý liên tiếp trong năm (Chúng ta có thể hiểu đơn giản là: tốc độ “tăng trưởng kinh tế” âm liên tục trong hai quý), Hoặc có thể hiểu là “sự tụt giảm hoạt động kinh tế trên cả nước, kéo dài nhiều tháng”.
Suy thoái kinh tế có thể liên quan sự suy giảm đồng thời của các chỉ số kinh tế của toàn bộ hoạt động kinh tế như: việc làm, đầu tư, và lợi nhuận doanh nghiệp.
Một sự suy thoái trầm trọng và lâu dài được gọi là “khủng hoảng kinh tế”. Sự tan vỡ nền kinh tế là suy sụp/đổ vỡ kinh tế. Chính từ sự Khủng hoảng kinh tế kéo dài này thì trước sau gì cũng sẽ dẫn đến Lạm phát.

uu-nhuoc-diem-cua-gui-tiet-kiêm-ngan-hang

Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản ?

Chi phí xây dựng

Một trong những ảnh hưởng trực tiếp mà lạm phát tác động đến thị trường bất động sản chính là chi phí xây dựng nhà cửa, dự án, kho bãi, cầu đường,…

Giá nhà

Nếu giá nguyên vật liệu xây dựng tăng thì người mua sẽ là người chịu ảnh hưởng lớn nhất từ sự lạm phát này. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất để kết luận rằng nếu có lạm phát thì giá nhà sẽ tăng.

Nếu Ngân hàng Nhà nước tăng nguồn cung tiền cho nền kinh tế, một trong những nguyên nhân lớn gây ra lạm phát, giá nhà cũng sẽ tăng theo.

Ảnh hưởng của lạm phát đến người mua

Nếu bạn vay thế chấp để mua nhà với một tỷ lệ cố định, chi phí sinh hoạt liên quan đến tài sản sẽ không thay đổi quá nhiều. Các khoản thuế và bảo hiểm có thể giảm một chút, nhưng vẫn không gây ra xáo trộn quá lớn.

Tuy nhiên, có một lưu ý cần được nhắc đến ở đây đó là lạm phát không có nghĩa là giá trị của tài sản sẽ tăng lên. Nhiều người, bao gồm cả người mua và người bán thường hiểu sai vấn đề này.

Tiềm năng tăng giá đề cập đến sự gia tăng giá trị tài sản theo thời gian. Giá trị không tăng nhờ tiền tệ mà tăng lên vì nhu cầu. Do đó, giá trị của tài sản có thể tăng lên hoặc giảm xuống tại bất kỳ lúc nào và không tỷ lệ thuận với tỷ lệ lạm phát.

Khó vay thế chấp

Đôi khi, sự lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản nợ. Cụ thể, nếu tỷ lệ lạm phát tăng, việc vay tiền sẽ khó hơn. Khi lãi suất tăng, nhiều người có thể không vay được tiền, vì vậy số lượng nhà đất được mua thông qua những khoản vay thế chấp sẽ ít hơn.

Tăng giá thuê

Giá thuê bất động sản có xu hướng tăng theo tỷ lệ lạm phát.

Không may, tiền thuê nhà không phải là một khoản chi phí mà bạn có thể dễ dàng cắt bỏ tùy ý.

Có rất nhiều lao động và học sinh làm việc học tập xa nhà tại nhiều tỉnh thành khác nhau, buộc họ phải thuê trọ hoặc các cơ sở lưu trú khác. Khi giá thuê tăng, kết hợp với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 có thể khiến số lượng người này có thể gặp khó khăn.